เครื่องกำจัดยุงแต่ละชนิด ข้อดี ข้อเสีย

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนโดยธรรมชาติ ดังนั้นยุง (และแมลงอื่น ๆ) ก็จะมีชุกชนตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ  แม้มันจะไม่นำพาโรคมาให้ แต่ก็สร้างความรำคาญให้ทั้งเราและสัตว์เลี้ยงไม่น้อย บางบ้านถึงกับนอนกันไม่หลับเลยที่เดียว ด้วยเหตุนี้ เราจึงมีกรรมวิธีต่าง ๆ ในการกำจัดยุงหรือเพียงเพื่อไล่ยุงออกไปเท่านั้น ในปัจจุบันก็มีทั้งวิธีที่ใช้ได้ผลและไม่ได้ผล อันตรายและไม่อันตรายต่อสุขภาพของคนและสัตว์  ทางเลือกการกำจัดยุงที่มีอยู่ในปัจจุบัน ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนชื้นโดยธรรมชาติ ดังนั้นยุง (และแมลงอื่น ๆ) ก็จะมีชุกชนตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ ที่มีแมลงเป็นพาหะ โดยเฉพาะยุง  แม้ว่ายุงจะไม่ได้นำพาโรคมาให้ทุกครั้ง ...

“การวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่าการพักผ่อนหลังจากเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ สามารถช่วยให้จำสิ่งนั้นได้ดีขึ้น”

การพักเงียบ ๆ สักพักหลังจากที่คุณเรียนรู้ข้อมูลใหม่ทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะจำได้หรือไม่? จากการวิจัยใหม่บอกว่าเป็นไปได้ นักวิจัยDr.Michael Craig และ Dr. Michaela Dewar ต้องการทดสอบว่าการพักสามารถช่วยให้ความจำดีขึ้นหรือไม่ดังนั้นพวกเขาจึงออกแบบกิจกรรมการทดลองสองอย่าง โดยกิจกรรมแรก พวกเขาขอให้ผู้เข้าร่วมหกสิบคนดูภาพถ่ายชุดหนึ่งที่ประกอบด้วยวัตถุที่เห็นทุกวัน แล้วให้ผู้เข้าร่วมยี่สิบคนใช้เวลา 10 นาทีเพื่อพักผ่อนอย่างเงียบ ๆ ก่อนที่จะทำกิจกรรมต่อไป ในขณะที่อีกยี่สิบคนให้ไปเล่นเกมที่ไม่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมอีก 10 นาทีก่อนเริ่มกิจกรรมที่สอง ส่วนอีกยี่สิบคนที่เหลือให้ทำกิจกรรมที่สองต่อไปโดยไม่ให้พัก

อะไรคือสาเหตุของมะเร็ง นี่คือ 11 สิ่งที่ไม่ได้คาดคิด

สาเหตุของมะเร็งคืออะไร? แม้ว่าเราจะไม่รู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่สามารถทำให้เกิดโรคนี้ได้ แต่สิ่งที่ชัดเจนก็คือมีผู้คนจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้  สถาบันมะเร็งแห่งชาติ (สหรัฐอเมริกา) ประมาณไว้ว่า 39.6 เปอร์เซ็นต์ของชายและหญิงจะถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งในช่วงชีวิตของพวกเขา การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าพันธุกรรมมีเพียงประมาณครึ่งหนึ่งของมะเร็งทั้งหมด ซึ่งอาจบ่งชี้ถึงความเสี่ยงจากสิ่งแวดล้อมและปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมก็มีส่วน  มะเร็งได้กลายเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว แต่การรู้จักกับความเสี่ยงของคุณจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการวินิจฉัยที่จะเกิดโรคร้ายแรงนี้ได้ โรคอ้วน อาหารที่ไม่ดี ความไม่สมดุลของฮอร์โมน และ การอักเสบเรื้อรังเป็นสาเหตุของมะเร็งที่รู้จักกันดี  แต่ต้นเหตุของมะเร็งบางส่วนอาจไม่เด่นชัดนัก  เกิดอะไรขึ้นถ้าผมจะบอกคุณว่า การสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ในชีวิตประจำวันและอุปนิสัยที่ดูเหมือนจะไม่เป็นอันตรายอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้  ต่อไปนี้เป็นบางส่วนที่น่าแปลกใจมากที่เชื่อมโยงกับการเกิดมะเร็ง ที่คุณอาศัยอยู่ การวิจัยในปี พ. ศ. 2560 ในวารสาร Cancer ...

อยากเลิกเป็นตะคริว..วิธีนี้อาจช่วยคุณได้จริง

เขียนโดย นายกันต์ธนน วณิชพิสิฐธนา หลาย ๆ คนเคยเป็นตะคริว  ผมเองก็เคยเป็นตะคริวตอนนอนหลับเป็นครั้งคราว ประมาณ 2-3 เดือนครั้ง ก็ถือว่าไม่บ่อยนัก ทุกคนที่เคยเป็นก็น่าจะรู้ว่าเจ็บแค่ไหน  ที่แย่กว่านั้นก็คือบางครั้งขับรถอยู่บนถนนที่การจราจรหนาแน่น แล้วเกิดเป็นที่เท้าขึ้นมา อันนี้กังวลใจมากเพราะเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุเพราะหลาย ๆ ครั้งจะจอดรถก็ไม่ได้เพราะรถติดมาก และได้จังหวะรถจะต้องออก ถ้าจะจอดไม่ไปก็เกรงใจรถข้างหลัง ผมได้ลองศึกษาเกี่ยวกับลดอาการตะคริว ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ทั้งไทยและเทศ คำแนะนำก็เหมือน ๆ กัน ...

การเลือกซื้อที่นอน ให้เหมาะกับวัยผู้สูงอายุ

เนื่องจากวัยผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มีความสามารถทางร่างกายเสื่อมถอยลง อาการปวดหลังจึงพบได้บ่อยในวัยนี้ ซึ่งเกิดจากการเสื่อมสภาพของกระดูกสันหลังที่ถูกใช้งานไปตามกาลเวลา ในบางรายอาจเกิดอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อนตัวไปกดทับเส้นประสาท ทำให้การทำงานของหมอนรองกระดูกไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นการเลือกที่นอนให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกายและยังทำให้ผู้สูงอายุสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่อีกด้วย และเพื่อการดูแลคนที่เรารักอย่างดีที่สุด ลูกหลานอย่างเรา จึงควรสรรหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้สูงอายุในครอบครัว

ไขมันกับคลอเรสเตอรอลคืออย่างเดียวกันหรือไม่

โดย JANINE GRANT แปล กันต์ธนน วณิชพิสิฐธนา ไขมันและคอเลสเตอรอลเป็นสารอินทรีย์ที่ไม่ละลายน้ำเรียกว่า “ลิปิด” (Lipid) ซึ่งมีความแตกต่างกัน เรามักจะพบว่าทั้งไขมันและคอเรสเตอรอลจะอยู่ด้วยกันในอาหารและในเลือด พวกมันมีโครงสร้างที่แตกต่างกันมากและมีหน้าที่ทำงานบางอย่างที่เหมือนกันเท่านั้น ไขมันให้พลังงานโดยนับหน่วยเป็นแคลอรี่ แต่คอเลสเตอรอลไม่ได้ให้พลังงาน เรารับไขมันและคอเลสเตอรอลได้จากทั้งอาหารและสังเคราะห์ภายในร่างกายจากตับเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ลิปิดจะถูกดูดซึมเข้าด้วยกันในลำไส้ เนื่องจากเลือดเป็นน้ำส่วนใหญ่ มันจะถูกส่งผ่านโดยโมเลกุลที่ละลายน้ำได้เรียกว่า Lipoproteins เราต้องการคอเลสเตอรอล คอเลสเตอรอลเป็นลิปิดลักษณะคล้ายขี้ผึ้งที่มีอยู่ในเซลล์ของเรา คอเลสเตอรอลที่เรารับประทานเป็นอาหารที่พบได้เฉพาะในสัตว์และมีผลกระทบกับระดับเลือดน้อย อ้างอิงจากการทบทวนวรรณกรรมในหัวข้อ Proceedings of the ...

คนเป็นเบาหวานประเภทสอง…ต้องการหาย ยกมือขึ้น (ตอนที่ 2/2)

กันต์ธนน วณิชพิสิฐธนา เขียนมีทางเลือกรักษาโรคเบาหวานนอกจากใช้ยาหมอไหม ผมเองไม่เคยเป็นโรคเบาหวาน แต่ด้วยอายุและอาหารปัจจุบันที่ส่งเสริมให้พวกเราเป็นเบาหวานง่ายขึ้นมาก ทำให้ผมมีระดับน้ำตาลและคลอเรสเตอรอลสูงขึ้น (แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์) ซึ่งดูแล้วเหมือนว่า พออายุมากขึ้น การเป็นโรคเบาหวาน คลอเรสเตอรอลสูง ความดันสูง และการต้องรับประทานยาคุมอาการทั้งหลายแหล่นี้เป็นส่วนหนึ่งของคนสูงอายุเพราะด้วยความที่ไม่ต้องการให้โรคเบาหวานมาเยือนและความอยากจะลองของ ผมเลยลองใช้สมุนไพรของนอกอยู่ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งราคาค่อนข้างแพง หลังจาก 2 เดือน ผลที่ได้ค่อนข้างน่าพอใจมากเพราะทั้งน้ำตาลและคลอเรสเตอรอลลดลงมามาก โดยที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการรับประทานอาหาร (ผมไม่ดื่มแอลกอฮอล สูบบุหรี่ แต่รับประทานอาหารขยะบ้าง)สินค้าตัวนี้มีผู้แทนจำหน่ายในเมืองไทย และก็เป็นทางเลือกหนึ่งของการรักษาโรคเบาหวานซึ่งอยู่ใน ...

คนเป็นเบาหวานประเภทสอง…ต้องการหาย ยกมือขึ้น (ตอนที่ 1/2)

กันต์ธนน วณิชพิสิฐธนา เขียนเราอาจได้รับทราบข้อมูลมาตลอดว่า เมื่อเป็นโรคเบาหวานแล้วรักษาไม่หาย และต้องใช้ยาไปตลอดชีวิต จริงหรือไม่นั้น ในบทความนี้ คุณจะได้รับทราบว่าไม่จริงผมตั้งใจว่าจะเขียนเป็นบทความตอนเดียวจบ แต่ปรากฏว่ายิ่งเจาะลึกไปในเรื่องต่าง ๆ ยิ่งมีความซับซ้อนมากขึ้นทั้งสาเหตุและวิธีการ จึงทำให้เรื่องนี้จบในตอนเดียวไม่ได้ โดยในตอนแรกนี้ จะกล่าวถึงโรคเบาหวานในภาพรวม สาเหตุปัจจุบันและปัญหาที่เกิดจากการรักษาในปัจจุบัน ส่วนในตอนที่สอง จะกล่าวถึงสาเหตุใหม่ที่ชัดเจนขึ้นและวิธีการรักษาทางเลือก ซึ่งผลสรุปของการรักษาโรคเบาหวานก็ยังรักษาให้หายขาดได้เหมือนเดิม เพียงแต่ได้พบทางเลือกมากขึ้นทั้งที่มาจากสาเหตุที่เคยสรุปไว้เดิม และสาเหตุใหม่ที่ค้นพบเพื่อใช้เป็นตัวยืนยันว่า ทำไมการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันรวมทั้งหลักโภชนาการที่แนะนำไว้จึงใช้ไม่ได้ผล แต่กลับกลายเป็นว่า จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานยิ่งมากขึ้นเรื่อย ๆ ...

โยเกิร์ตดีต่อคุณอย่างไร

เขียน Elaine Magee, MPH, RD แปลและเรียบเรียง กันต์ธนน วณิชพิสิฐธนา คุณเคยสังเกตไหมว่า บริเวณที่วางโยเกิร์ตในร้านค้าส่วนใหญ่ได้กินพื้นที่ผลิตภัณฑ์นมไปเสียส่วนใหญ่แล้ว ทำให้เราเสาะหาสินค้าแบบดั้งเดิมยากขึ้น เช่น ชีส ซาวเออร์ ครีม แต่มันก็ดีที่ทำให้เรารู้สึกว่า อาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างโยเกิร์ต ควรจะมีพื้นที่ ๆ สำคัญในซุปเปอร์มาร์เก็ต ประโยชน์ต่อสุขภาพของโยเกิร์ตคืออะไร ก่อนอื่นร่างกายของคุณจำเป็นต้องมีแบคทีเรียที่ "ดี" และแข็งแรงในระบบทางเดินอาหาร และโยเกิร์ตจำนวนมากจะผลิตโดยใช้แบคทีเรียที่ดีและมีชีวิตอยู่ หนึ่งในคำที่คุณจะได้ยินเกี่ยวกับโยเกิร์ตคือ '' โปรไบโอติก ...